Những điều cần lưu ý khi lái ô tô dưới trời mưa

Lái ô tô dưới trời mưa thường tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm do tầm nhìn hạn chế, đường trơn, giao thông phức tạp… do đó các tài xế cần tăng cường sự tập trung đồng thời nắm vững một số lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn.

Thời tiết trên cả nước đang bước vào mùa mưa bão, đặc biệt tại một số tỉnh thành phố duyên hải miền Trung tình trạng mưa to đến rất to thường diễn ra vào thời điểm chiều tối gây không ít khó khăn cho người lái ô tô. Trời mưa không chỉ khiến đường trơn trượt mà còn làm cho tầm nhìn hạn chế, thậm chí rủi ro tiềm ẩn do đường ngập, giao thông phức tạp hơn.

Chính vì vậy, khi khi lái ô tô dưới trời mưa các tài xế cần tăng sự tập trung đồng thời nắm vững một số lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn:

Giảm tốc độ so với bình thường

Không giống như khi thời tiết nắng ráo, trời mưa thường khiến đường trơn, tầm nhìn quan sát của người điều khiển ô tô bị hạn chế. Đặc biệt, mặt đường ướt, trơn trượt sẽ khiến quãng đường phanh (từ khi tài xế đạp phanh đến khi xe dừng lại) dài hơn so với thông thường. Điều này rất dễ dẫn đến va chạm, tai nạn. Do đó, khi trời mưa tài xế điều khiển ô tô nên giảm tốc độ so với bình thường, để giúp lái xe làm chủ tốc độ duy trì sự kiểm soát chiếc xe một cách hiệu quả trong trường hợp khẩn cấp.

Tăng khoảng cách với xe phía trước

Tầm nhìn hạn chế do trời mưa sẽ làm chậm quá trình đưa ra quyết định. Do đó, nên gia tăng khoảng cách với xe phía trước xa hơn bình thường. Điều này sẽ giúp tài xế kịp xử lý nếu xe phía trước phanh gấp.

Luôn bật đèn

Bên cạnh việc giảm tốc độ và giữ khoảng cách, khi lái ô tô dưới trời mưa các tài xế nên chú ý luôn bật đèn chiếu sáng, kể cả ban ngày. Bởi, bật đèn chiếu sáng, đèn sương mù hay đèn định vị sẽ giúp các phương tiện cùng tham gia giao thông dễ nhận biết xe của bạn.

Bật cần gạt mưa, chỉnh tốc độ cần gạt phù hợp

Một trong những yếu tố góp phần đảm bảo an toàn khi lái ô tô dưới trời mưa là tầm quan sát. Vì vậy, nên bật gạt mưa để nước mưa không làm mờ kính, đảm bảo tầm nhìn của tài xế qua kính lái. Nhiều ô tô đời mới hiện nay đã được trang bị gạt mưa tự động, tuy nhiên người dùng cũng nên nắm rõ cách sử dụng, chỉnh tốc độ cần gạt phù hợp, nhanh nhạy với lượng mưa để đảm bảo tầm nhìn qua kính lái.

Tránh vượt xe phía trước khi không cần thiết

Vượt các phương tiện khác trong điều kiện trời mưa tầm nhìn hạn chế có thể dẫn đến tai nạn. Kể cả trường hợp xe chở nhẹ hơn bình thường. Không những vậy, việc đường trơn có thể khiến bánh xe bị trượt, dễ mất kiểm soát khi tài xế nhấn ga tăng tốc để vượt xe phía trước. Do đó, khi lái ô tô dưới trời mưa, không nên vượt xe phía trước khi không cần thiết.

Không lội nước sâu qua gầm xe

Trời mưa khiến nhiều đoạn đường bị ngập nước. Trước khi lái xe qua đường ngập nước, nên chú ý độ sâu mực nước. Nếu mực nước ngập cao qua sàn xe, không nên cho xe lội qua để tránh gây ảnh hưởng đến động cơ và các thiết bị điện trên xe.

Bài Viết liên Quan

Sao Vàng tưng bừng khai giảng lớp B1, B2 đợt 1 tháng 2/2024

Ngày 24/2, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp đào tạo lái xe ô tô – mô tô Sao Vàng tiếp ...

Kinh nghiệm vượt an toàn trên đường cao tốc, tránh tai nạn dồn toa

Khi lái xe trên đường cao tốc, không ít người cho rằng chỉ cần là đoạn đường có vạch đứt, ...

Sao Vàng khai giảng lớp B1, B2 đợt 1 tháng 01/2024

Tối 13/01 , Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp đào tạo lái xe ô tô – mô tô Sao Vàng ...

7 kỹ năng kiểm tra và sửa chữa ô tô cơ bản mà người dùng xe nên biết

Trong quá trình sử dụng xe, có những kỹ năng sửa chữa ô tô rất cơ bản mà người dùng ...

Khai giảng lớp lái xe hạng B1, B2 đợt 1 tháng 12/2023

Chiều 02-12, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp đào tạo lái xe ô tô – mô tô Sao Vàng tổ ...

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp đào tạo lái xe ô tô – mô tô Sao Vàng trang trọng tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Hòa chung cùng cả nước chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều 17/11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp ...

Những tác hại không ngờ của lá cây rụng đối với ô tô

Các chuyên gia khuyến cáo, tài xế nên tránh đỗ xe bên dưới tán cây, bởi lá cây rụng có ...

Trung tâm Sao Vàng tưng bừng khai trương Địa điểm đào tạo 422 Thăng Long

Sau thời gian dài chuẩn bị về nhân lực và trí lực, ngày 04/10/2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *