CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG PHẦN MỀM MÔ PHỎNG TÌNH HUỐNG GIAO THÔNG

Để phục vụ cho việc thi sát hạch lấy giấy phép lái xe ô tô các hạng B1, B2, C, D, E… và các hạng F thì bên cạnh việc sử dụng Phần Mềm Luyện Thi Sát Hạch 600 câu, kể từ ngày 15/6/2022, người ôn thi lấy bằng lái ô tô còn phải sử dụng thêm Phần mềm Mô Phỏng Các Tình Huống Giao Thông của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Trong phần mềm này có 120 tình huống mô phỏng các tình huống nguy hiểm hay gặp trên đường khi điều khiển ô tô trong các loại điều kiện thời tiết, đường xá và cách xử lý khi gặp tình huống đó.

Sau đây, Trung tâm sẽ hướng dẫn các bạn cách tải về, cài đặt và sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để giúp cho các bạn ôn luyện, học theo từng tình huống và thi sát hạch thử theo cấu trúc bài thi giống như đề thi thật.

1. Hướng dẫn tải về phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông

» Link tải phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông (Phiên bản 1.0, Cập nhật ngày 28/5/2022) – Phiên bản 32 bit

» Link tải phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông (Phiên bản 1.0, Cập nhật ngày 28/5/2022) – Phiên bản 64 bit

» Link tải file tài liệu hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông

Lưu ý: Các bạn kiểm tra đúng phiên bản PC mình đang dùng là Windows 32-bit hay 64-bit để có thể tải và cài đặt cho hợp lý.

Phiên bản 64bit (tên file: OnTapMoPhongSetup.rar, kích thước:4,96 GB)
Phiên bản 32bit (tên file: OnTapMoPhongSetup-x86.rar, kích thước:4,82 GB)

Cách kiểm tra phiên bản đang chạy của Windows

– Đầu tiên, bạn nhấp chuột phải vào Computer hoặc This PC và chọn Properties

Kiểm tra phiên bản Windows

– Dưới mục System, bạn xem thông tin phiên bản Windows sử dụng, hiển thị cạnh dòng thông báo System type, ví dụ dưới hình là phiên bản Windows 32-bit.

Kiểm tra khả năng chạy Windows 64-bit của hệ thống

Nếu như khi mua máy bạn không biết thông tin chính xác về phiên bản CPU bạn sử dụng có hỗ trợ công nghệ 64-bit hay không thì bạn có thể thực hiện các bước dưới đây để xem thông tin về khả năng hỗ trợ của CPU đó.

Bước 1: Vẫn trong cửa sổ System ở trên, bạn click vào link Performance Information and Tools ở góc dưới bên trái. 

Performance information and Tools

Bước 2: Khi giao diện mới mở ra, bạn nhấn tiếp vào link View and print …

View and print detailed...

Bước 3: Trong hộp thoại mở ra, bạn kéo xuống mục System/64bit capable, để ý xem trạng thái của nó là Yes hay No. Nếu là Yes, nghĩa là bạn có thể cài hệ điều hành 64bit và ngược lại.

Kiểm tra trạng thái trong mục 64bit capable

Lưu ý: Bạn không thể tiến hành nâng cấp từ phiên bản hệ điều hành Windows 32-bit lên phiên bản 64-bit và ngược lại. Nếu muốn cài đặt bản 64-bit, bạn phải cài đặt lại hệ thống từ đầu và cần phải tiến hành sao lưu dữ liệu trước khi cài đặt.

Hướng dẫn cách cài đặt phần mềm

– Sau khi tải file theo link tải ở trên, giải nén ra thành thư mục trên máy tính. Trong thư mục vừa giải nén, bấm đúp vào tập tin “Setup.exe” để vào trình cài đặt (Setup Wizard).

Phần mềm mô phỏng giao thông

– Sau khi bấm Next, trình cài đặt sẽ yêu cầu cài đặt thêm phần mềm Visual C++ Redistributable và Media Player Codec Pack. Sau đó làm theo các bước trong các hộp thoại hiện ra.

Phần mềm mô phỏng giao thông_1

– Sau khi cài đặt xong phần mềm Media Player Codec Pack, sẽ hiển thị hộp thoại như bên dưới, bấm No để vào phần cài đặt chính của phần mềm mô phỏng.

Phần mềm mô phỏng giao thông_2

– Hộp thoại cài đặt phần mềm OnTapMoPhong xuất hiện, bấm Next để bắt đầu cài đặt phần mềm này và tiến hành các bước cài đặt theo hướng dẫn.

Phần mềm mô phỏng giao thông_3

– Sau khi cài đặt xong, trên màn hình Desktop máy tính sẽ xuất hiện biểu tượng shortcut OnTapMoPhong (hình biển báo có đèn giao thông). Bấm đúp vào biểu tượng này để chạy phần mềm.

Phần mềm mô phỏng giao thông_4

Lưu ý khi tải và cài đặt phần mềm:

– Cần chọn đúng phiên bản phần mềm cho máy tính là Win (32bit) hay Win (64bit) để tải về và cài đặt.

– Nếu máy tính đã cài đặt sẵn phần mềm Visual C++ Redistributable và Media Player Codec Pack thì có thể bỏ qua, không cần cài lại 2 phần mềm này.

2. Hướng dẫn sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông

– Trên giao điện hiển thị của phần mềm, chọn loại hình đào tạo là Ôn tập hay Thi thử để tiến hành ôn tập cách xử lý các tình huống nguy hiểm giao thông xuất hiện trên đường.
Phần mềm mô phỏng giao thông_5
ÔN TẬP

Nếu chọn mục Ôn tập, phần mềm sẽ hiển thị các tình huống có trong 6 chương để các bạn lựa chọn. Mở rộng chương muốn ôn tập bằng cách ấn vào nút mũi tên đứng trước mỗi chương. Click chọn vào nút tròn bên cạnh từng chương hoặc từng tình huống để chọn chương/tình huống muốn ôn tập. Bấm nút Play để bắt đầu chạy video tình huống

Phần mềm mô phỏng giao thông_6
– Khi bắt đầu mỗi video tình huống, sẽ có phần đếm ngược. Sau đó, người dùng quan sát video, khi phát hiện tình huống nguy hiểm nhấn phím cách (space) để đánh dấu (khi nhấn xong sẽ xuất hiện cờ cắm mốc).
– Với mỗi tình huống, người dùng chỉ được cắm cờ duy nhất 1 lần, khi đã cắm cờ thì không thể xóa để cắm lại ở một vị trí khác. Sau khi kết thúc ôn luyện, phần mềm sẽ hiển thị kết quả chấm điểm ở góc trên bên phải giao điện.

– Trong mỗi tình huống có 02 mốc thời điểm 5đ và 0đ

⇒ 5 điểm: thời điểm bắt đầu có dấu hiệu phát hiện ra tình huống nguy hiểm, lái xe cần xử lý.

⇒ 0 điểm: mốc thời điểm mà xử lý từ thời điểm này vẫn chưa xảy ra tai nạn hoặc đã xảy ra tai nạn.

Học viên lựa chọn giữa 2 mốc này sẽ đạt điểm tương ứng từ 5-4-3-2-1 điểm.

 

Phần mềm mô phỏng giao thông_7
Để tiếp tục ôn tập các tình huống khác, lặp lại các bước như trên. Nếu chọn ôn tập theo chương thì phần mềm sẽ chạy hết các tình huống có trong chương rồi mới kết thúc và chấm điểm.
Phần mềm mô phỏng giao thông_8
THI THỬ

Để vào phần thi thử, chọn mục Thi thử, lúc này phần mềm sẽ hiển thị 10 tình huống ngẫu nhiên (với tổng thời lượng khoảng 4 – 5 phút) để các bạn thi.

Bấm nút Play để bắt đầu chạy đề thi, khi có tình huống xuất hiện (có đồng hồ đếm ngược) nếu phát hiện trong tình huống có sự nguy hiểm cần xử lý thì bấm phím cách để phần mềm chấm điểm. Khi hết thời gian, phần mềm sẽ chấm điểm và đưa ra kết quả, đánh giá bạn ĐẠT hay KHÔNG ĐẠT.

Phần mềm mô phỏng tình huống giao thông_6

 

Chúc các bạn ôn luyện đạt kết quả!
                                                                                                                                                    Phi Hải 

Bài Viết liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

02363.768.978