Các lỗi cơ bản thường dễ mắc phải khi dừng hay đậu xe

Khi dừng hoặc đỗ xe hầu hết các bác tài không chỉ riêng lái mới mà ngay cả những người cầm lái lâu năm cũng dễ dàng mắc những lỗi phổ biến dưới đây nếu không chú ý đến.

1. Quay đầu xe vào trong

Vì nghĩ sẽ thuận tiện và đơn giản hơn nên nhiều bác vẫn thường quay đầu xe vào trong khi đỗ. Tuy nhiên có 2 lý do để các bác nên từ bỏ thói quen này:

Khi đậu xe, nhiều người vẫn có thói quen quay đầu xe vào trong vì nó thuận tiện và đơn giản hơn khi đỗ xe quay đầu xe về phía ngoài. Tuy nhiên, việc làm này bạn cần nên từ bỏ đơn giản là vì nó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để quay đầu và lùi xe ra ngoài. Hoặc trong những trường hợp cấp bách cần lấy xe nhanh chóng ra ngoài thì điều này rất bất tiện. Vì thế, cách tốt nhất khi đỗ xe để bạn có thể xuất phát nhanh nhất có thể là nên hướng đầu xe ra ngoài.

Bên cạnh đó, dễ bị mất trộm hơn khi đỗ xe mà quay đầu vào trong, đặc biệt là bãi gửi xe ở hầm, trung tâm thương mại. Khi bạn lấy xe ra, xe đang lùi có thể bị đụng phải xe khác đang chạy qua do có điểm mù vì khoảng trống giữa 2 xe là rất nhỏ. Hơn thế nữa, tầm quan sats bị hạn chế có thể là nguy cơ dẫn đến va chạm với người đi ngang qua bãi dừng xe khi lùi xe. Với những gia đình có trẻ nhỏ nếu không may bỏ quên trẻ trên xe, người lớn cũng dễ dàng phát hiện được nếu quay đầu xe ra ngoài khi đỗ.

2. Không quan sát cẩn thận khi mở cửa xe

Việc lên xuống xe ô tô là việc làm quá đơn giản thế nên nhiều người lại không quá quan tâm hay chú ý đến hành động này. Tuy nhiên, điều này lại trở nên nguy hiểm nếu bạn không cẩn thận khi chú ý xung quanh. Nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra cũng vì việc mở cửa xe sai bên và thiếu quan sát. Vì thế, khi dừng xe, đỗ xe xong hãy quan sát cẩn thận cả phía trước bà trong gương chiếu hậu hoặc bạn có thể tham khảo những bước hướng dẫn mở cửa xe an toàn và đúng cách dưới đây:

– Bước 1: Kiểm tra an toàn phía sau bằng cách quan sát tất cả các gương chiếu hậu.

– Bước 2: Quay đầu lại phía sau để kiểm tra an toàn bằng mắt thường, mở hé cửa và dừng lại, quay đầu lại phía sau để quan sát tiếp.

– Bước 3: Mở hé cửa xe đủ để các phương tiện khác trên đường có thể nhận thấy bạn đang chuẩn bị mở cửa xe.

– Bước 4: Mở cửa xe đủ rộng để xuống xe nhanh chóng và khóa kỹ cửa lại trước khi rời khỏi xe.

Không chỉ người cầm lái mà kể cả người ngồi trong xe khi có ý định mở cửa xe, nên dùng cánh tay bên kia (tay phải) để mở cửa thay vì mở bằng tay gần cửa xe (tay trái). Điều này sẽ giúp bạn mở rộng tầm quan sát tốt hơn ở phía sau mình và giúp bạn giảm thiểu đi nguy cơ gây tai nạn vì dùng cánh tay xa cửa để mở thì tầm với không được rộng nên cửa chỉ mở hé.

3. Chuyển hướng đột ngột

Chuyển hướng đột ngột là lỗi rất sơ đẳng nhưng lại khá phổ biến. Nhiều bác rất “tùy hứng”, thấy có chỗ đỗ là rẽ ngay thay vì quan sát trước sau cẩn thận. Đây là lỗi rất dễ xảy ra tai nạn bởi khiến cho các xe đi sau không kịp xử lý.

Chính vì vậy, khi muốn chuyển hướng để tấp xe vào lề đỗ, dừng thì trước tiên, các bác phải định vị trước vị trí cần đỗ, dừng, sau đó quan sát, nắm rõ tình hình đoạn đường trước và sau xe mình rồi bật xi nhan đúng hướng. Tiếp đến mới từ từ khép vào lề. Trong lúc này vẫn cần phải lưu ý để đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh.

Với các bác tài mới thì không nên tranh vượt mà ép lề xe khác bởi xác suất gây tai nạn là rất cao. Đặc biệt phải ghi nhớ biển cấm, dừng để không rẽ dừng, đỗ vào những nơi có biển.

4. Quên kéo phanh tay khi đỗ

Đây là một trong những lỗi rất điển hình ở các bác tài mới bởi thường chủ quan rằng chỉ cần chuyển số về P thì xe sẽ đứng yên. Tuy nhiên dù cần số đã chuyển sang P, xe không thể di chuyển do hộp số giữ lại, nhưng tại những nơi có độ dốc lớn, xe chịu tải nặng hoặc đen đủi số P mất tác dụng thì xe sẽ bị trôi, rất dễ gây ra tai nạn.

Bên cạnh việc phải ghi nhớ kéo phanh tay thì các bác cũng nên học cách kéo phanh tay đúng kỹ thuật. Với xe số tự động, các bác nên thực hiện theo quy trình sau: đạp phanh chân – kéo phanh tay – về P – tắt máy. Cẩn thận hơn, các bác có thể thêm bước trung gian N, cụ thể trình tự là đạp phanh chân – về N – kéo phanh tay – về P – tắt máy. Trình tự này sẽ giúp đảm bảo chắc chắn xe không bị chồm lên khi lỡ nhấc phanh chân mà vẫn ở số D.

Trên đây là 4 lỗi thường gặp phải của tài xế Việt khi dừng, đỗ xe. Các bác nhớ lưu ý để đảm bảo an toàn hơn cho mình và các phương tiện xung quanh nhé!

Bài Viết liên Quan

Sao Vàng tưng bừng khai giảng lớp B1, B2 đợt 1 tháng 2/2024

Ngày 24/2, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp đào tạo lái xe ô tô – mô tô Sao Vàng tiếp ...

Kinh nghiệm vượt an toàn trên đường cao tốc, tránh tai nạn dồn toa

Khi lái xe trên đường cao tốc, không ít người cho rằng chỉ cần là đoạn đường có vạch đứt, ...

Sao Vàng khai giảng lớp B1, B2 đợt 1 tháng 01/2024

Tối 13/01 , Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp đào tạo lái xe ô tô – mô tô Sao Vàng ...

7 kỹ năng kiểm tra và sửa chữa ô tô cơ bản mà người dùng xe nên biết

Trong quá trình sử dụng xe, có những kỹ năng sửa chữa ô tô rất cơ bản mà người dùng ...

Khai giảng lớp lái xe hạng B1, B2 đợt 1 tháng 12/2023

Chiều 02-12, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp đào tạo lái xe ô tô – mô tô Sao Vàng tổ ...

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp đào tạo lái xe ô tô – mô tô Sao Vàng trang trọng tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Hòa chung cùng cả nước chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều 17/11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp ...

Những tác hại không ngờ của lá cây rụng đối với ô tô

Các chuyên gia khuyến cáo, tài xế nên tránh đỗ xe bên dưới tán cây, bởi lá cây rụng có ...

Trung tâm Sao Vàng tưng bừng khai trương Địa điểm đào tạo 422 Thăng Long

Sau thời gian dài chuẩn bị về nhân lực và trí lực, ngày 04/10/2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *